Lý do vì sao bạn nên tránh sử dụng thức ăn calo rỗng

Ở trong Thức ăn thường luôn có chứa calo tuy nhiên cũng không phải loại thức ăn nào cũng mang lại giá trị dinh dưỡng khi bạn ăn vào và nó vẫn khiến bạn gặp những vấn đề về sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên. Chính vì thế, nếu chúng ta có thể phân biệt được những loại thức ăn chứa calo rỗng sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe của mình hơn.

Calo rỗng là gì ? – Lý do vì sao bạn nên tránh sử dụng thức ăn calo rỗng

Thức ăn có chứa hàm lượng calo cao nhưng hàm lượng dinh dưỡng thấp hoặc không đáng kể thì được gọi là thức ăn chứa calo rỗng (Empty Calories).

Xung quanh chúng ta có rất nhiề loại thức ăn như vậy và thường gặp nhất đó chính là thức ăn chứa nhiều đường (bánh, kẹo) và chất béo rắn.

Chất béo rắn: Đây Là chất béo ở nhiệt độ phòng bao gồm chất béo bão hòa (saturated fats) có trong thịt và thực phẩm từ sữa và chất béo chuyển hóa (viết tắ: trans fats) được chuyển từ dạng lỏng được sản xuất thành rắn ở nhiệt độ phòng giúp tăng thờ gian sử dụng thức ăn lâu hơn.

Đường: Đường hay có mặt ở trong thức ăn tự nhiên như trái cây (fructose) và đường thêm vào thường có mặt trong quá trình chế biến thức ăn như trong soda, nước ngọt, nước sốt….

Các loại thức ăn có chứa calo rỗng là gì? – Lý do vì sao bạn nên tránh sử dụng thức ăn calo rỗng

Không khó để bạn có thể gặp các loại thức ăn này, chúng xuất hiện ngay ở lối ra vào tại các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị.

Các loại đồ uống gồm: Nước ngọt, bia rượu, nước tăng lực, nước ép trái cây (với đường là chủ yếu)….

Các loại phô mai, kem

Các loại thịt như thịt nguội, xúc xích.

Các loại đồ ăn nhanh như: Khoai tây chiên hay Pizza

Và Các loại bánh kẹo ngọt nói chung

Khi chúng ta Ăn nhiều đồ ăn có chứa calo rỗng sẽ khiến bạn dễ bị tăng cân, trông có vẻ béo tốt nhưng lại bị suy dinh dưỡng vì thiếu hụt nhiều dưỡng dẫn quan trọng như:

Vitamin và khoáng chất – Lý do vì sao bạn nên tránh sử dụng thức ăn calo rỗng

Đạm (protein)

Các loại axit béo thiết yếu

Chất xơ

Calo rỗng và trẻ em

Một nghiên cứu vào năm 2010 cho biết có khoảng 40% calo mà trẻ em ở Mỹ từ 2-18 tuổi tiêu thụ là calo rỗng.

Hầu hết chúng đều đến từ các loại thực phẩm như:

Nước ngọt

Nước trái cây

Các món kem, sữa

Các loại bánh quy, ngũ cốc, Pizza

Sữa nguyên chất

Tuy nhiên với sữa nguyên chất có thể không cần bỏ qua vì chúng là nguồn cung cấp protein và canxi tốt. Sữa nguyên chất sẽ không làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em.

Một đánh giá vào năm 2020 ở Mỹ thì có sự cập nhật về tiêu chuẩn dinh dưỡng bữa ăn tại trường học thì hiện nay việc thiếu cân bằng dinh dưỡng hiện đã được cải thiện đáng kể để giúp trẻ em có sự phát triển đồng đều.

Làm sao để có thể hạn chế thức ăn chứa calo rỗng? – Lý do vì sao bạn nên tránh sử dụng thức ăn calo rỗng

Các đơn giản nhất để không bị nạp vào lượng calo rỗng quá nhiều đó chính là hạn chế sử dụng thức ăn chế biến sẵn và sử dụng thức ăn chưa được qua chế biến càng nhiều càng tốt.

Hãy kết hợp cùng với các loại thức ăn chứa protein và carb sẽ giúp bạn no lâu hơn, giảm ăn vặt từ các loại thức ăn chế biến sẵn.

Trong Trái cây có chứa một lượn dinh dưỡng rất cao (bao gồm vitamin và chất xơ) tuy nhiên nó cũng chứa nhiều đường nên vì vậy bạn cũng nên lưu ý khi  bạn uống các loại nước ép trái cây.

Mặc dù hầu hết những đồ ăn đã qua chế biến như bánh kẹo, nước ngọt, bia rượu đều là loại thức ăn chứa calo rỗng, tuy nhiên nó cũng xuất hiện ở trong một số loại thức ăn có chứa các dưỡng chất quan trọng.

Một chiến lược khá hay để có thể giúp bạn giảm bớt thức ăn chứa calo rỗng đó là sử dụng các loại thức ăn tự nhiên nhiều màu sắc khác nhau trong ngày.

Ví dụ hôm nay bạn ăn những loại thức ăn có màu đỏ và cam thì hãy ăn nhiều dưa dấu, đu đủ, cam, quýt, cà rốt, cà chua. Hôm sau thì dung các loại thức ăn có màu xanh, vàng như rau xanh, ớt chuông vàng, thơm (dứa), hôm sau nữa thì các loại thức ăn màu trắng như chuối, mãng cầu….

Mỗi ngày ăn được những loại thức ăn có màu sắc khác nhau thì càng tốt cho sức khỏe.