Một số lưu ý tập yoga chữa trào ngược dạ dày cần biết

Một số lưu ý tập yoga chữa trào ngược dạ dày cần biết

Bệnh đau dạ dày là căn bệnh không hiếm gặp ở nhiều người. Nguyên nhân gây ra những cơn đau dạ dày có thể đến từ nhiều nguyên nhân: sinh hoạt không điều độ, thức đêm nhiều, ăn uống không khoa học, thường xuyên sử dụng rượu bia…

Những người bị đau dạ dày thường kéo theo những triệu chứng buồn nôn, ợ chua và có những cơn đau thắt khó chịu, tạo ra những cơn đau dạ dày ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt

Để chữa trị căn bệnh đau dạ dày này, bạn nên có tư vấn từ bác sĩ chuyên môn, sử dụng những loại thuốc và thực phẩm bổ sung tốt cho dạ dày nhất

Bên cạnh đó, việc duy trì thói quen tập thể dục, thể thao, luyện tập yoga thường xuyên sẽ là giải pháp hỗ trợ điều trị dạ dày đạt được hiệu quả cao.

Duy trì thói quen thường xuyên tập thể dục sẽ giúp khí huyết lưu thông, cơ thể khỏe hơn, tốt hơn, tâm trạng vui vẻ, từ đó giúp chống lại bệnh tật và chữa bệnh rất tốt. Người bị bệnh dạ dày, bệnh đau dạ dày nên có thói quen duy trì tập thể dục thể thao hằng ngày. Mỗi lứa tuổi và từng đối tượng bệnh lý khác nhau có thể chọn môn thể thao phù hợp với khả năng của mình.

Việc áp dụng phương pháp tập luyện theo các bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày là một trong những cách điều trị đang được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Vì tập yoga là các hoạt động nhẹ nhàng dễ tập và có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp cho nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn. Quá trình duy trì tập luyện thường xuyên mà từ đó thức ăn được tiêu hóa dễ dàng, không bị tồn tại lại và hạn chế được acid dạ dày. Ngoài ra, duy trì thói quen luyện tập và việc vận động hàng ngày cùng làm cho cơ thể được thư giãn, giảm căng thẳng áp lực cho dạ dày nên giúp tăng cường lưu thông máu đến dạ dày, làm cho các triệu chứng trào ngược dạ dày giảm hẳn.

Hãy cùng với KhoeNhe điểm một số lưu ý trong quá trình tập luyện yoga cho người trào ngược dạ dày bạn nhé

Bài tập yoga giảm cân tư thế con bò, con mèo

Để có thể thu được những hiệu quả rõ rệt trong thời gian ngắn luyện tập và tránh được những sai lầm không đáng có, người bệnh nên chú ý tới một số lưu ý như sau:

Khi luyện tập, người bệnh vẫn nên áp dụng điều trị theo đúng phác đồ đã được chỉ định từ bác sĩ.

Trong quá trình luyện tập, bạn cần duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với cường độ luyện tập phù hợp. Đối với mỗi một cơ địa riêng biệt sẽ phù hợp với những dạng bài yoga khác nhau. Đặc biệt, bạn nên tiến hành tập trước hoặc sau khoảng 2 tiếng trước khi ăn. Một dạ dày rỗng sẽ giảm được nguy cơ trào ngược tối đa khi thực hiện một số động tác dốc ngược.

Luyện tập cách ổn định hơi thở, duy trì nhịp thở, tránh dồn dập.

Thời gian đầu khi tập yoga, bạn nên chủ động tìm kiếm hướng dẫn từ huấn luyện viên. Nếu không thể kèm cặp 1:1, bạn có thể lựa chọn những hình thức cơ bản nhất, tránh chủ quan vào luôn những động tác khó vô tình tạo ra áp lực cho vùng bụng.

Cảm giác đau nhức thường xảy ra trong khoảng 1 – 3 ngày đầu luyện tập. Tuy nhiên, khi nhận thấy các biểu hiện như khó thở hoặc khó chịu kéo dài, bạn nên điều hòa lại chế độ luyện tập từ từ.

Thời gian luyện tập kéo dài có thể khiến cho người bệnh cảm thấy khát. Lúc này, bạn chỉ nên nhấp môi, uống từ từ để giảm áp lực đột ngột cho dạ dày.

Kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung tích cực các loại vitamin, sữa chua và thức ăn có lợi cho hệ tiêu hóa.