Nếu bị đau phía sau đầu gối thì phải làm thế nào?

Đau phía sau đầu gối là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy tình trạng này khởi phát do đâu? Cách chăm sóc sức khỏe khi bị chẳng may bị đau như thế này là gì? Cụ thể dưới đây, Benhviemkhop.org sẽ giúp bạn.

Tình trạng đau phía sau gối khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Bệnh nhân bị đau phí sau đầu gối là bị bệnh gì?

Như các bạn đã biết, đầu gối là vị trí đặc biệt quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Tình trạng đau phía sau vùng này khiến cho bệnh nhân vô cùng khó chịu. Vậy nếu chẳng may bị đau như thế này nghĩa là bạn đang bị bệnh gì? Tình trạng đau này có thể do bạn đã bị mắc một số bệnh như sau:

Bị bệnh viêm khớp gối

Dấu hiệu của bệnh viêm khớp gối là những cơn đau nhức phía trước và phía sau của đầu gối. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau phía sau nhiều hơn. Tình trạng đau có thể diễn ra theo chu kỳ, các cơn đau có thể tăng dần theo mức độ. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ thấy các cơn đau nhức kèm theo những âm thanh phát ra rất khó chịu. Bệnh nhân cũng sẽ cảm thấy khó co duỗi đầu gối hơn so với bình thường.

Bị viêm gân gối

Bệnh này cũng có thể khiến bệnh nhân bị đau vùng sau đầu gối. Nguyên nhân viêm gân gối thường do những tổn thương, chấn thương khi luyện tập thể dục, thể thao. Khi vận động mạnh thì các dây chằng cũng rất dễ bị rách, vỡ và gây ra đau đớn.

Bị viêm bao dịch hoạt

Đây là bệnh do các túi dịch hoạt quanh khớp gối bị tổn thương nhưng không được nghỉ ngơi gây nên. Bệnh nhân sẽ bị sưng tấy đầu gối, nhức đau, sưng đỏ và bị ảnh hưởng đến sinh hoạt. Những cơn đau sau gối có thể khiến bệnh nhân di chuyển khó và không kiểm soát được hoạt động.

Bị tràn dịch khớp gối

Đây là tình trạng bệnh do hai đầu xương chèn ép dẫn đến dịch bên trong xương tràn ra bên ngoài. Hoặc cũng có thể do các chấn thương khiến khớp gối tràn dịch. Vì thế mà gây ra những cơn đau đớn cho bệnh nhân.

Đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng đau phía sau đầu gối?

Một số nguyên nhân gây ra những cơn đau nhức có thể là do:

 • Tình trạng trượt rút ở chân.
 • Do bị u nang.
 • Bị chấn thương ALC: Đây là tình trạng các mô chậy qua phần đầu khớp gối nối với phần xương và giữ ổn định khớp bị lệch gây ra đau sau đầu gối.
 • Bị thương tích PLC: Do chằng cruciate sau bị chấn thương khiến cho khớp chân bị ảnh hưởng.
 • Do bị bệnh viêm khớp.
 • Do bị chấn thương gân kheo gây ra.
 • Do huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT): Do các máu động tại tĩnh mạch nằm sâu bên ttong chân khiến người bệnh bị sưng, đau vì máu khó lưu thông.

Một vài triệu chứng phổ biến khi bị đau phía sau đầu gối

Những triệu chứng giúp bạn có thể nhận ra tình trạng này nhanh nhất là các triệu chứng như:

 • Sưng đầu gối.
 • Có cảm giác căng cứng đầu gối.
 • Có thể nghe thấy tiếng lạo xạo, đứt gãy trong gối.
 • Có thể bị khuỵu gối.
 • Cảm thấy tê bì chân và yếu ở đầu gối.
 • Di chuyển khó khăn, chậm chạp hơn…

Nếu nhận thấy một trong những triệu chứng này bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Đừng để tình trạng bệnh quá lâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đâu là cách trị đau phía sau đầu gối hiệu quả?

Để chữa trị tình trạng đau này, bệnh nhân có thể sử dụng một số biện pháp như:

Sử dụng các bài thuốc nam để chữa tình trạng đau phía sau đầu gối

Các bài thuốc nam luôn có hiệu quả tốt cho nhiều bệnh xương khớp. Các bạn có thể sử dụng một số bài thuốc nam chữa đau khi bệnh mới khởi phát. Tuy nhiên, nhược điểm của các bài thuốc này là hiệu quả chậm. Vì vậy, bạn cần kiên trì sử dụng thì mới có thể đem lại hiệu quả tốt. Bạn có thể sử dụng bài thuốc từ ngải cứu hoặc hạt gấc để chữa tình trạng này.

Sử dụng thuốc uống

Thuốc Tây là một trong những giáp pháp cần thiết và hữu ích nếu bạn quá đau. Tuy nhiên, để dùng thuốc đúng đắn thì bạn cần thăm khám và nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Các loại thuốc giảm đau, kháng viêm…có hiệu quả nhanh, giảm những cơn đau nhức.

Một số loại thuốc có thể được kê cho bệnh nhân bị chứng bệnh đau phía sau gối là: Nhóm thuốc giảm đau, nhóm thuốc kháng viêm…

Sử dụng phương pháp không xâm lấn

Với cách điều trị này, bệnh nhân có thể sử dụng nếu bệnh mới trong giai đoạn đầu, bệnh còn nhẹ. Bác sĩ sẽ sử dụng tia laser độ IV kết hợp với siêu âm, sóng cao tần cao để thúc đẩy quá trình kháng viêm.

Phương pháp phẫu thuật

Trong những trường hợp bất khả kháng thì bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định phẫu thuật. Đây là cách chỉ được áp dụng khi bệnh đã chuyển biến nặng, các phương pháp khác không còn đem lại kết quả tốt. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là có thể dẫn đến biến chứng. Do đó, các bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng để thực hiện cho bệnh nhân.

Như vậy, trên đây là những điều bạn nên biết về tình trạng đau phía sau đầu gối. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể biết cách chăm sóc khi bị đau sau đầu gối. Nếu bạn cần giúp đỡ thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!