Nghị lực phi thường: Đi lại được sau 30 năm nằm bệt

Nghị lực phi thường: Đi lại được sau 30 năm nằm bệt

Người phụ nữ 45 tuổi bị viêm cột sống dính khớp từ nhỏ, phải nằm bệt một chỗ trong 30 năm, được Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật.

Trước đó, mọi sinh hoạt của chị phụ thuộc vào người thân. Khi thăm khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chị được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật bởi các biện pháp điều trị nội khoa không còn tác dụng.

Ngày 7/4, bác sĩ Ngô Bá Toàn, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, đánh giá ca mổ của bệnh nhân này vô cùng phức tạp. Cả hai khớp háng của chị đã có biến chứng viêm dính biến dạng, tình trạng viêm trong máu thường xuyên ở mức cao, dễ dẫn đến chậm liền vết thương, thậm chí nhiễm trùng sau mổ.

“Chúng tôi hội chẩn, quyết định mổ thay khớp háng 2 bên bằng kỹ thuật mổ ít xâm lấn với khớp hai chuyển động chống trật và chống mài mòn”, bác sĩ Toàn nói.

Ngay sau mổ, bệnh nhân hồi phục tốt, được hướng dẫn tập phục hồi chức năng sớm, có thể đi lại bình thường. Bác sĩ tiếp tục hướng dẫn tập luyện giúp bình phục nhanh hơn.

Nghị lực phi thường Đi lại được sau 30 năm nằm bệt

Viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp chi dưới. Bệnh khiến một số đốt sống dính lại với nhau làm sưng lên, dẫn đến việc khó cử động, gây ra gù, vẹo, tàn phế. Nguyên nhân bệnh chưa được biết rõ.

Không có cách điều trị triệt để viêm cột sống dính khớp. Các phương pháp hiện nay chỉ có thể cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa bệnh trở nên xấu đi. Phẫu thuật thay khớp háng chỉ định trong trường hợp bệnh nhân đau kéo dài, hạn chế vận động và có phá hủy cấu trúc rõ trên hình ảnh X-quang. Phẫu thuật chỉnh hình đối với cột sống khi cột sống biến dạng.