Nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh đau vai gáy hiệu quả nhất

Chắc hẳn chúng ta ai cũng đã có lần đau vai gáy rồi phải không? Có người sẽ có cơn đau nhẹ và chỉ cần xoa bóp vài lần là khỏi, nhưng cũng có người có những cơn đau nhiều lần hơn và tình trạng không cải thiện.

Với những cơn đau vai gáy nhiều lần mà không thuyên giảm, bạn hãy chú ý và tìm hiểu xem mình đang bị như nào cũng như tham khảo ý kiến của người có chuyên môn

Hãy cùng tìm hiểu bệnh đau vai gáy để mình có thể có hướng điều trị hiệu quả nhất bạn nhé

Bệnh đau vai gáy là gì?

Bệnh đau vai gáy là một dạng bệnh do rối loạn hệ thần kinh cơ, hệ thần kinh rối loạn tạo ra bởi sự co cứng cục bộ, đột ngột do rối loạn chức năng thần kinh hoặc do tổn thương xương, khớp, đốt sống cổ hay đĩa đệm.

Bệnh đau vai gáy thường xuất hiện ở nhiều nhóm người bệnh khác nhau, nhưng phổ biến nhất ở người trưởng thành, đặc biệt nhóm người làm văn phòng hay ngồi một chỗ, ít vận động. Bệnh đau vai gáy có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau do đó bạn nên có kiến thức, tìm hiểu kỹ để có cách điều trị hiệu quả, an toàn.

Triệu chứng đau vai gáy

Triệu chứng cơn đau vai gáy có nhiều mức độ khác nhau, tuy nhiên thường sẽ có đặc điểm, mức độ như sau:

• Cơn đau vai gáy có thể xuất hiện khi bạn ngủ dậy, làm những việc nặng và ảnh hưởng trực tiếp tới hệ vận động trên tay và vai.
• Mức độ đau có xu hướng càng tăng khi người bệnh đi đứng, ngồi lâu một chỗ, vận động, cử động vai, cổ
• Cơn đau gáy có thể lan rộng đến bả vai, cánh tay (một hoặc hai bên) khiến vai và tay luôn bị tê mỏi, nặng nề, khó vận động.
• Một số trường hợp cơn đau nhiều, nặng người bệnh có thể xuất hiện tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, hoa mắt.

Nguyên nhân gây ra bệnh đau vai gáy

Nguyên nhân cơ học:

– Nguyên nhân đầu tiên và khá phổ biến dẫn tới tình trạng đau vai gáy là do nằm ngủ gối đầu cao, dựa đầu vào ghế quá cao, nằm nghiêng và co quắp
– Ngồi lâu trước quạt, máy lạnh; hay tắm đêm; đi ngoài trời mưa năng thường xuyên thường xuyên sẽ làm rối loạn hệ mạch tuần hoàn, hệ thần kinh điều khiển việc bổ sung máu lên lão.
– Làm việc quá sức, vận động mạnh ảnh hưởng tới hệ cơ xương khớp trên vai, cổ
Nguyên nhân do rối loại chức năng thần kinh:
– Hệ thần kinh trên vai gáy kéo giãn, chéo lên nhau, hoặc kéo căng quá mức có thể tạo ra những rối loạn chức năng thần kinh. Đây cũng là nguyên nhân thường gặp gây ra các cơn đau mỏi vai gáy.

Nguyên nhân do các bệnh lý xương khớp

Đau vai gáy có cũng có thể đến từ bệnh làm tổn thương xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, dính khớp bả vai…Nếu không điều trị, lâu dần người bệnh có thể bị mất chức năng hoạt động.

Phương pháp điều trị đau vai gáy hiệu quả nhất – Điều trị bằng thuốc

– Nhóm thuốc giảm đau: các thuốc giảm đau thông thường hay được các bác sĩ chỉ định như: paracetamol, acetaminophen kết hợp với codein hoặc tramadol.
– Nhóm thuốc kháng viêm không steroid: Trong nhóm thuốc kháng viêm thường dùng một số loại đặc trưng như: diclofenac, piroxicam, meloxicam celecoxib, etoricoxib….
– Nhóm thuốc giãn cơ: Đối với những cơn đau cơ cấp hay tình trạng co cứng cơ thì bệnh nhân sẽ được chỉ định thuốc giãn cơ để giảm đau nhanh chóng như thuốc Myonal, mydocalm, diazepam.
– Nhóm thuốc giảm đau thần kinh: gabapentin, pregabalin…
– Nhóm thuốc chống trầm cảm: phổ biến trong nhóm này chính là dùng thuốc amitriptylin…đối với trường hợp đau thần kinh mạn tính hoặc có rối loạn giấc ngủ.