Nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau vai gáy

Bệnh đau vai gáy không còn quá xa lạ với nhiều người. Đó là những cơn đau ở vùng bả vai làm cho người bệnh có cảm giác đau tức, khó chịu. Với bệnh đau vai gáy này đến từ nhiều nguyên nhân và có những biến chứng mà người bệnh nên biết để có cách chữa trị hiệu quả nhất cho mình.

  1. Bệnh đau vai gáy là gì?

Bệnh đau vai gáy là dạng bệnh có biểu hiện rối loạn thần kinh hệ cơ tạo ra bởi sự co cứng một cách cục bộ, hay do cơ tự nhiên đột ngột do rối loạn chức năng hệ thần kinh xung quanh các búi cơ hoặc do tổn thương xương, khớp, đốt sống cổ, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm. Bệnh đau vai gáy này thường xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng thường xuyên ở người trong độ tuổi trưởng thành, và bệnh đau vai gái đang có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt là nhóm đối tượng trong người làm văn phòng, người làm văn phòng thường hay ngồi lâu 1 chỗ và ít vận động. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau, do vậy người bệnh cần tìm hiểu rõ nguyên nhân từ đâu và có tư vấn của người chuyên môn để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

  1. Triệu chứng của bệnh đau vai gáy

Bệnh đau vai gáy có các cơn đau mỏi thường gặp sẽ có những đặc điểm sau:

  • Những cơn đau mỏi vai gáy thường xuất hiện khi ngủ dậy, hoặc do làm việc nặng bê vác quá sức.
  • Mức độ đau mói vai gáy sẽ ngày càng tăng khi người bệnh có những hoạt động đi đứng, ngồi lâu, ho, hắt hơi, vận động cổ.
  • Cơn đau vai gáy có thể lan rộng ra đến vùng bả vai, vùng cánh tay (một hoặc hai bên) khiến cách vai và tay thường xuyên bị tê mỏi, nặng nề, khó vận động.
  • Một số trường hợp, người bệnh đau vai gáy có thể xuất hiện thêm các triệu chứng chóng mặt, ù tai, hoa mắt…
  1. Nguyên nhân chính gây ra đau vai gáy

3.1. Nguyên nhân đau vai gáy do cơ học

  • Những hoạt động, sinh hoạt hằng ngày sai tư thế như: Khi nằm ngủ gối đầu cao, dựa đầu vào ghế cứng, nằm nghiêng xoay mình và co quắp
  • Những thói quen ngồi lâu trước quạt, máy lạnh; thói quen tắm đêm; dầm mưa dãi nắng sẽ có tác động làm rối loạn hệ mạch, hệ thần kinh điều khiển việc cung cấp dưỡng chất cho các búi cơ, hệ thần kinh, dây cơ xương khớp.
  • Đôi khi đến từ làm việc quá sức hoặc sai tư thế hoạt động khiến các búi cơ trên vai bị kéo căng quá lâu tạo ra hiện tượng mất cân bằng hệ cơ xương khớp.

3.2. Nguyên nhân do rối loại chức năng thần kinh

Các dây thần kinh nằm trên vùng vai gáy do những tác động bị kéo dãn, hoặc kéo căng ở mức cao có thể gây ra sự rối loạn chức năng hệ dây thần kinh ở khu vực gáy, bả vai. Đây cũng là nguyên nhân thường gặp nhất và  gây ra, tạo ra các cơn đau mỏi vai gáy.

3.3. Nguyên nhân do các bệnh lý về xương khớp

Bệnh đau vai gáy có thể cũng đến từ dấu hiệu của các tổn thương xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, dính khớp bả vai…Nếu người bệnh không điều trị, qua thời gian lâu dần người bệnh có thể bị mất chức năng hoạt động của cơ xương khớp trên vùng vai gáy.