Phát hiện u nang buồng trứng bằng cách nào?

Phát hiện u nang buồng trứng bằng cách nào?

U nang buồng trứng là đa số là u lành tính, chỉ một tỷ lệ nhỏ có biến chứng ung thư hóa và các biến chứng khác gây nguy hiểm tính mạng và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện thiên chức làm mẹ. Vì vậy, khi phát hiện u nang buồng trứng cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Phát hiện u nang buồng trứng bằng cách nào

Các chẩn đoán, xét nghiệm u nang buồng trứng giúp chẩn đoán bệnh bao gồm:

Siêu âm phát hiện u nang buồng trứng: Sử dụng đầu dò đặt bên trong âm đạo, sóng siêu âm cho thấy hình ảnh và đặc điểm của u nang buồng trứng về hình dạng, kích thước, vị trí, khối lượng (chứa chất lỏng, rắn hoặc hỗn hợp).

Siêu âm là phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại, đem lại độ chính xác cao để phân loại u buồng trứng. Tuy nhiên để có kết quả siêu âm chuẩn xác nhất thì bạn cần lựa chọn cơ sở thực hiện có uy tín, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm. Hiện nay, tại các hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã và đang sử dụng các thế hệ máy siêu âm màu hiện đại. Một trong số đó là máy siêu âm Logiq E9 của GE Healthcare có đầy đủ options, các đầu dò có độ phân giải HD cho hình ảnh rõ nét, đánh giá chính xác tổn thương.

Test thử thai để biết xem người bệnh có mang thai hay không.

Xét nghiệm nồng độ hormone.

Xét nghiệm máu: Đối với phụ nữ mãn kinh, bác sĩ sẽ cho làm thêm xét nghiệm đo lượng kháng nguyên ung thư 125 (CA-125). Nếu bị ung thư buồng trứng, nồng độ CA-125 cao hơn mức bình thường. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp ở phụ nữ tiền mãn kinh mắc một số bệnh khác ung thư (lạc nội mạc tử cung, xơ nang, nhiễm trùng vùng chậu, v..v..) cũng có thể làm tăng nồng độ CA-125.

Ngăn ngừa tiến triển của u nang buồng trứng

Ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây, ngũ cốc. Bổ sung các nguồn thực phẩm giàu Vitamin A và Vitamin C.

Uống đủ từ 1.5 lít – 2 lít nước/ngày.

Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với các bài tập thể dục nhẹ nhàng, các bài massage vùng bụng và tử cung.

Thực hành khám phụ khoa định kỳ để xác định mức độ tiến triển của bệnh và có các biện pháp điều trị kịp thời.

Hạn chế ăn thức ăn nhanh và đặc biệt là các đồ ăn vặt chiên qua dầu mỡ nhiều lần như nem chua rán, xúc xích, …

Hạn chế dùng các loại đồ uống có cồn như bia, rượu, cà phê và đặc biệt cần tuyệt đối tránh hút thuốc lá.

Hạn chế tối đa tình trạng căng thẳng trong công việc hàng ngày.

Khi có các dấu hiệu u nang buồng trứng, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ sản phụ khoa thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng của u nang buồng trứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.