Phương pháp bấm huyệt chữa đau lưng có hiệu quả không?

Bấm huyệt chữa đau lưng là một phương pháp được lưu truyền từ nhiều đời nay. Vậy phương pháp bấm huyệt chữa đau lưng có hiệu quả thật sự hay không? Và bấm huyệt như thế nào là đúng cách? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

 1. Tác dụng của bấm huyệt chữa đau lưng

Đau lưng là một trong những căn bệnh về xương khớp thường gặp. Bệnh khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhức, cứng các xương cột sống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và khả năng lao động của người bệnh. Hiện nay, y học đã có nhiều giải pháp cho người bị bệnh đau lưng, trong đó bấm huyệt là phương pháp điều trị áp dụng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ tác dụng, hiệu quả của nó.

Phương pháp bấm huyệt chữa đau lưng có hiệu quả không?
Bấm huyệt chữa đau lưng mang lại hiệu quả cao.

Bấm huyệt, xoa bóp đúng cách sẽ giúp người bệnh cải thiện nhanh chóng tình trạng đau nhức ở vùng lưng, hoạt động linh hoạt và dễ dàng hơn.

Tham Khảo: cách chữa đau nhức bả vai

Cụ thể, chữa đau lưng bằng bấm huyệt có những ưu điểm vượt trội sau:

 • Bấm huyệt để điều trị đau lưng là phương pháp tác động trực tiếp lên hệ thống các huyệt vị vùng xương lưng, cơ, cột sống lưng và các huyệt đạo liên quan khác. Đây là phương pháp giúp điều trị cả đau lưng cấp và mãn tính.
 • Chữa đau lưng bằng bấm huyệt giúp giảm nhanh chóng các cơn đau mà không cần sử dụng thuốc. Nhờ đó, người bệnh sẽ không phải chịu các tác dụng phụ của thuốc, cũng như không bị phụ thuộc vào các loại thuốc giảm đau.
 • Bấm huyệt chữa đau lưng làm giãn mạch, cải thiện tuần hoàn máu, giãn cơ, chống viêm, giảm phù nề, giảm áp lực lên gây, dây chằng và giúp thư giãn hệ thần kinh.
 • Khi chữa đau lưng bằng phương pháp bấm huyệt, người bệnh sẽ không cần phải có sự hỗ trợ của các dụng cụ và thiết bị y tế. Vì vậy, đây là phương pháp hết sức an toàn, bảo tồn cột sống và không gây tổn thương đến các bộ phận lân cận.
 • Không chỉ giúp cải thiện cơn đau, phục hồi các tổn thương ở lưng và xương khớp, phương pháp bấm huyệt còn làm tăng khả năng hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Do đó, có thể khẳng định phương pháp bấm huyệt chữa đau lưng có hiệu quả, người bệnh có thể áp dụng để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh của mình.

 1. Cách chữa đau lưng bằng bấm huyệt

Bấm huyệt chữa đau lưng cần được thực hiện đúng cách. Vì vậy, người bệnh cần tìm đến các bác sĩ, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm.

Quy trình xoa bóp, bấm huyệt hiện nay bao gồm các kỹ thuật như sau: Xoa – xát – phân – miết – phân với hợp – day ấn – lăn – đấm, chặt – bóp – bấm huyệt – vận động cột sống lưng – vỗ nhẹ đến mạnh vùng lưng bị đau.

Các huyệt đạo được trung gồm có:

 • Huyệt đại đường du: Đây là huyệt nằm ở dưới gai sống thắt lưng thứ 4, vùng da liên quan đến các tiết đoạn thần kinh L3 và L4. Bấm huyệt đại đường du có tác dụng điều trường vị, lưu thông khí huyết, hóa trệ và điều trị các triệu chứng đau lưng, đau cơ ở vùng lưng, đau dây thần kinh tọa, đau chi dưới.
 • Huyệt thận du: Huyệt thận du có vị trí nằm dưới gai sống thắt lưng thứ hai. Da vùng huyệt thận du điều khiển bởi tiết đoạn thần kinh L1 và L2. Bấm huyệt này sẽ giúp điều hòa thận khí, giúp mạnh xương cốt, điều trị đau thắt lưng và các chứng bệnh khác do thận hư.
 • Huyệt thiên khu: Huyệt này có vị trí ở ngang rốn đo ra 2 thốn, được tiết đoạn thần kinh D10 chi phối cảm giác đau da ở vùng huyệt. Bệnh nhân bấm huyệt thiên khu sẽ được lưu thông khí huyết, hóa thấp, tiêu trệ. Bấm huyệt này chỉ có tác dụng với người bị đau lưng cấp tính và mãn tính, các bệnh về đường tiêu hóa.
 • Huyệt túc tam lý: Huyệt túc tam lý ở cách mắt gối ngoài 3 thốn, phía sau đầu gối, cơ cẳng chân nằm ở dưới da. Bấm huyệt túc tam lý có tác dụng thông kinh hoạt lạc, bổ tỳ vị, khu phong, trừ thấp. Huyệt này chủ trị đau thắt lưng, các bệnh về đường tiêu hóa, suy nhược thần kinh…

Chữa đau lưng bằng bấm huyệt phải tuân thủ tuyệt đối các quy trình, kỹ thuật để thấy được tác dụng nhanh chóng và tránh những hậu quả không mong muốn.

 1. Lưu ý khi bấm huyệt để chữa đau lưng
Phương pháp bấm huyệt chữa đau lưng có hiệu quả không?
Cần lưu ý khi thực hiện chữa đau lưng bằng bấm huyệt.

Khi thực hiện bấm huyệt chữa đau lưng, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Không tự bấm huyệt điều trị đau mỏi lưng khi mắc những căn bệnh về tim mạch, huyết áp. Bởi các động tác bấm huyệt có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe của cơ thể, các bệnh lý khiến cho cơ thể bị tổn thương.
 • Không chữa đau lưng bằng bấm huyệt khi ăn quá no hoặc đang đói. Lúc này, bấm huyệt có thể gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày.
 • Lưu ý tuyệt đối không được sử dụng đồ uống có ga, chất kích thích trước khi bấm huyệt.
 • Bệnh nhân không thực hiện các phương pháp bấm huyệt khi đang bị chấn thương.

Tóm lại, phương pháp bấm huyệt chữa đau lưng có hiệu quả và nên thực hiện để điều trị bệnh dứt điểm. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần kết hợp các biện pháp. Tây y và Đông y khác để quá trình điều trị bệnh trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công.