Số lượng bạch cầu trong cơ thể bao nhiêu là đủ

Số lượng bạch cầu trong cơ thể bao nhiêu là đủ

Về số lượng bạch cầu trong máu hay còn gọi là chỉ số WBC trong xét nghiệm tổng phân tích máu bình thường từ 6-9 k/ μL (6 ngàn đến 9 ngàn trong 1 micro lít máu). Trong khi xét nghiệm tổng phân tích máu nếu kết quả chỉ số WBC là 40 – 10 Giga/L thì rất có thể bạn đã bị viêm nhiễm, bệnh máu ác tính, các bệnh về bạch cầu như bệnh bạch cầu dòng tủy cấp, bệnh bạch cầu lympho cấp, bệnh bạch cầu dòng tuỷ mạn, bệnh bạch cầu lympho mạn, bệnh u bạch cầu, hoặc thiếu máu, nhiễm khuẩn …Trong các trường hợp này bạn sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh chính xác, cụ thể.

số lượng bạch cầu trong cơ thể là bao nhiêu

Ý nghĩa số lượng bạch cầu trong máu

Số lượng bạch cầu tăng do các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn, ký sinh trùng, các trường hợp nhiễm khuẩn các cơ quan trong cơ thể như viêm phổi, áp xe gan. Trong một số trường hợp có thể bạn đã bị mắc các bệnh ung thư của hệ tạo máu như bệnh bạch cầu cấp tính hay mạn tính. Bệnh bạch cầu tăng cao là do hiện tượng số lượng bạch cầu tăng cao quá mức so với bình thường. Khi này người bệnh sẽ có các dấu hiệu từ nhẹ đến nặng như luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân, khó chịu, căng thẳng. Người có chỉ số bạch cầu cao thường bị sốt vặt, đi kèm với sự nhiễm trùng trên cơ thể. Bên cạnh đó, người bệnh còn có hiện tượng thở yếu, yếu cơ, khó lành vết thương, xuất hiện bầm tím mặc dù không va đập và chảy máu cam không rõ nguyên nhân.

Đối với bạch cầu giảm là tình trạng số lượng bạch cầu trung bình rất thấp. Ngoài ra bệnh bạch cầu trung tính cũng là một dạng bệnh phổ biến, tế bào trắng được tạo ra từ tủy xương, di chuyển đến máu, các khu vực bị nhiễm trùng. Loại này tiết ra những chất tiêu diệt vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể. Người có số lượng bạch cầu dưới 1500 thì được gọi là giảm bạch cầu. Các trường hợp người bệnh lao, bệnh nhiễm trùng, bệnh sốt xuất huyết, hay nhiễm một số loại virus như Epstein-Barr, cytomegalovirus, viêm gan và virus HIV thường có lượng bạch cầu giảm.