Tập luyện bài tập thể dục cho người hen suyễn, những điều cần biết

Tập luyện bài tập thể dục cho người hen suyễn, những điều cần biết

Tập luyện các bài tập thể dục cho người hen suyễn có tác dụng hữu hiệu giúp kiểm soát cơn hen hiệu quả hơn. Tuy nhiên trong quá trình trước và sau tập luyện bạn nên biết những điều sau đây để có được bài tập thể dục cho người hen suyễn hiệu quả.

Vận động làm nóng người trước khi tập bài tập thể dục cho người hen suyễn và có khoảng thời gian thư giãn sau khi tập.

Nếu thời tiết quá lạnh, hãy tập bài tập thể dục cho người hen suyễn trong nhà và nhớ quàng khăn hoặc khẩu trang để giữ ấm mũi và miệng.

Nếu bạn bị hen do dị ứng, tránh các hoạt động bài tập thể dục cho người hen suyễn ngoài trời trong mùa phấn hoa hoặc khi bầu không khí quá ô nhiễm.

Hạn chế vận động khi bạn bị nhiễm virus (như cảm cúm).

Phương pháp luyện tập bài tập thể dục cho người hen suyễn với người bệnh

Làm nóng đúng mức: khởi đầu bài tập thể dục cho người hen suyễn bằng đi bộ và các động tác nhẹ nhàng, mềm dẻo, sau đó chạy nhanh từng đoạn ngắn khoảng 30 giây, rồi nghỉ 60 giây. Có thể lặp lại 2-3 lần. Thời gian khởi động trung bình từ 5 – 10 phút, người lớn tuổi thường cần khởi động kéo dài hơn. Cường độ gắng sức cần bắt đầu từ cường độ thấp, và tăng dần lên từ từ.

Thay đổi môn thể dục thể thao phù hợp:

Các môn thể dục – thể thao mà bệnh nhân suyễn thường chịu đựng tốt là: các môn thể dục nhẹ nhàng, yoga, đi bộ, chạy cự ly ngắn.

Các môn chơi đồng đội (như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền) cũng thường phù hợp cho bệnh nhân hen.

Các môn thể thao có những giai đoạn gắng sức ngắn (khoảng 10 giây) kèm giai đoạn nghỉ dài hơn (khoảng 30 giây) nối tiếp nhau (như quần vợt, cầu lông, bóng bàn) hiếm khi đưa đến hen gắng sức.

Bơi lội: tập bơi trong điều kiện trời ấm là phù hợp và rất tốt cho bệnh nhân hen vì họ được vận động trong môi trường ấm và ẩm vốn có lợi cho bệnh nhân hen. Tuy nhiên, nếu bơi khi trời lạnh, bơi trong các hồ bơi không đảm bảo vệ sinh hoặc có quá nhiều chất sát trùng (chlor) lại làm bệnh nhân dễ lên cơn hơn.

Không nên tập luyện bài tập thể dục cho người hen suyễn ở nơi không khí ô nhiễm, nhiều buị bặm, phấn hoa, cỏ cũng như nơi có không khí lạnh, khô.