Thoát vị đĩa đệm và các triệu chứng thường gặp

Một trong những bệnh về xương khớp nhiều người gặp phải hiện nay đó là thoát vị đĩa đệm. Bệnh vừa khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, vừa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày. Vậy làm sao để nhận biết dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm, triệu chứng của thoát vị đĩa đệm? Hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm trong bài viết dưới đây.

  1. Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các đĩa đệm bị trượt khỏi vị trí ban đầu hoặc bị vỡ và khiến nhân nhầy bị đẩy ra bên ngoài. Nhân nhầy này bị ép, đẩy lệch ra khỏi vị trí bình thường gây chèn ép lên tủy sống hoặc các rễ dây thần kinh.

Bất kì phần nào của cột sống cũng có thể dẫn đến thoát vị, nhưng thường gặp nhất là ở vị trí thắt lưng và cổ. Phụ thuộc vào vị trí thoát vị, người bệnh có thể cảm thấy đau nhức, tê, yếu ở cánh tay, vai, chân hoặc lưng. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đè ép vào rễ dây thần kinh tọa gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (đau dây thần kinh tọa). Còn thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây đau vùng cổ và vai gáy. Vậy phổ biến nhất hiện nay là bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Phổ biến bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Người bị thoát vị đĩa đệm phải chịu nhiều cơn đau ở vị trí cột sống. Lúc đầu chúng chỉ xuất hiện ở mức độ nhẹ nên người bệnh thường chủ quan, nhưng càng về sau nếu không điều trị kịp thời thì cơn đau càng tăng lên dữ dội dẫn đến mệt mỏi, hạn chế vận động, ảnh hưởng năng suất công việc.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh thoát vị đĩa đệm là do:

– Thoái hóa tự nhiên: Do tuổi tác, theo thời gian những người trên 30 tuổi, cột sống bắt đầu thoái hóa mà điển hình là sự bào mòn các lớp sụn khớp và những tổn thương ở các đốt xương dưới sụn.

– Chấn thương: Chấn thương do lao động, tập thể thao, hay do ngã hoặc tai nạn giao thông cũng là nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Cột sống phải chịu áp lực cực mạnh và đột ngột có thể khiến cho đĩa đệm trật khỏi vị trí trung tâm ngay lập tức.

– Tư thế và thói quen xấu: Tư thế sai, thói quen xấu trong sinh hoạt, lao động ảnh hưởng rất lớn đến cột sống của bạn. Ngồi sai tư thế hoặc lao động nặng nhọc sẽ khiến cho cột sống chịu áp lực lớn lâu dần dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Ngoài ra thừa cân béo phì, lạm dụng bia rượu, hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, ăn uống thiếu chất, stress kéo dài… cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm.

Vậy dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm hay triệu chứng của thoát vị đĩa đệm là gì? Chúng ta cùng tiếp tục theo dõi nhé.

2. Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Tuỳ từng vị trí đĩa đệm thoát vị, người bệnh sẽ có những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm đặc trưng khác nhau.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gồm có:

– Thắt lưng đột ngột bị đau dữ dội hoặc âm ỉ liên tục, đau buốt theo từng cơn.

– Cơn đau biến mất khi người bệnh nghỉ ngơi.

– Đau dọc vùng mông, mặt trước và mặt sau đùi, có cảm giác tê bì phần mu bàn chân.

– Hạn chế vận động, khi ưỡn lưng hoặc cúi xuống thấp đặc biệt khó khăn.

– Có tư thế ngay lưng hoặc vẹo về một bên để chống đau. Trường hợp đau nặng, người bệnh phải nằm bất động một bên khi ngủ cho đỡ đau.

– Nếu không chữa trị kịp thời người bệnh không thể tự chủ tiểu tiện, đại tiện, teo cơ, thậm chí bại liệt.

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bao gồm:

– Đau dọc vùng gáy, có thể đau một bên lồng ngực gây khó thở.

– Đau lan rộng từ bả vai đến tay, tê dọc cánh tay và bàn tay.

– Cường độ cơn đau không đồng nhất, diễn ra liên tục hoặc ngắt quãng, đau tăng khi nghiêng cổ, cúi đầu, ngước lên hoặc ho, hắt hơi.

– Mất cảm giác, giảm cơ lực tay, ảnh hưởng các hoạt động bình thường như cầm, nắm, vác, xách, mặc quần áo.

– Thời gian dài, người bệnh có thể bị tê liệt vùng cổ và các chi.

Không điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra một số dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm khác cũng thường gặp như:

– Cơ thể mệt mỏi, căng cơ hoặc chuột rút ở chân

– Ngứa ran ở chân và bàn chân

– Cơn đau khiến người bệnh mất ngủ vào ban đêm

– Có thể kèm theo các cơn sốt, chóng mặt, gầy sút không rõ nguyên nhân

Trên đây là tổng hợp dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm, triệu chứng của thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra đồng thời hoặc từ từ nên người bệnh cần phải cảnh giác. Khi phát hiện biểu hiện bất thường nào, cần nhanh chóng đi khám, điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

  1. Các biện pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm nhanh nhất là dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng. Vậy nên khi thấy những triệu chứng bất thường cần đi khám để có phương pháp chữa trị kịp thời. Hiện nay phổ biến nhất là ba cách điều trị dưới đây:

– Sử dụng thuốc

– Phẫu thuật

– Vật lý trị liệu

Thoát vị đĩa đệm có nhiều mức độ, từ nhẹ chỉ gây đau mỏi lưng đến nặng hơn gây yếu liệt hoặc rối loạn cảm giác vùng chi phối thần kinh bên dưới. Do đó, người bệnh nên có cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm và tiến hành điều trị phù hợp. Hy vọng những thông tin trong bài viết về dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm, triệu chứng của thoát vị đĩa đệm sẽ giúp người bệnh cảnh giác và biết cách bảo vệ sức khỏe của mình.