Thương con: Chó cắn rách khí quản bé 3 tuổi

Thương con: Chó cắn rách khí quản bé 3 tuổi

Bé trai 3 tuổi được đưa vào Bệnh viện Sản nhi Nghệ An trong tình trạng hoảng loạn, rách vùng cổ, thủng khí quản.

Người nhà cho biết bé bị chó hàng xóm cắn vào cổ, đã được sơ cứu trước khi đến viện. Bác sĩ Trịnh Thanh Hưng, khoa Tai Mũi Họng cho biết tổn thương ở khí quản, gần sát bó mạch cảnh, tình trạng nguy hiểm.

Thương con Chó cắn rách khí quản bé 3 tuổi

Các bác sĩ nội soi khí quản, khâu vết thủng khí quản, xử trí tình trạng tràn khí. Theo bác sĩ Hưng, bệnh nhi may mắn không bị tổn thương mạch máu lớn và được sơ cứu ban đầu rất nhanh, hiệu quả. Hiện, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định.

Bác sĩ khuyến cáo các gia đình không nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏ. Tuyệt đối không để bé chơi một mình với chó mà không có người lớn trông nom. Chó nuôi cần chích ngừa đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra ngoài đường. Xích chó khi không có người trông giữ, phòng ngừa lây truyền vi khuẩn, virus bệnh dại.

Khi bị chó cắn, cần nhanh chóng rửa sạch vết thương dưới vòi nước chảy để loại bỏ mầm bệnh. Sau đó, dùng băng gạc hoặc vải sạch nhẹ nhàng băng lại vết thương để cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công. Nhanh chóng đưa nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ, xử trí kịp thời.

Sau khi xử trí các vết thương hở, nạn nhân cần được tiêm phòng dại.