Thương em quá: Chó cắn rách mặt bé 4 tuổi

Bé trai 4 tuổi được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba với nhiều vết thương nặng ở vùng đầu, thái dương, hàm mặt, trán.

Người nhà cho biết bé bị con chó nhà hàng xóm cắn. Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang, khoa Ngoại, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba, ngày 13/4 cho biết vết thương ở thái dương bé dài khoảng 7 cm, rách lóc da, lộ xương hộp sọ; trán và vùng đỉnh đầu cũng có vết rách sâu sát xương, chảy nhiều máu.

“Khi phẫu thuật, các mũi khâu phải tỉ mỉ, tránh nhiễm trùng và đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt của bé sau khi phục hồi”, bác sĩ Trang nói.

Hiện, sức khỏe và tâm lý bệnh nhi ổn định.

Bác sĩ khuyến cáo, bản năng hoang dã khiến chó nhà nuôi đôi khi có những phản ứng rất quyết liệt, nhất là lúc đang ăn, ngủ và nuôi con… Gia đình nuôi chó cần phải xích ở nơi xa trẻ em, rọ mõm, tránh để trẻ tiếp xúc đùa giỡn khi chó đang ăn, ngủ. Phụ huynh, người trông trẻ cũng cần cảnh giác với chó nuôi trong tất cả mọi trường hợp để tránh những tình huống đáng tiếc.

Khi bị chó cắn, cần nhanh chóng rửa sạch vết thương dưới vòi nước chảy để loại bỏ mầm bệnh. Sau đó, dùng băng gạc hoặc vải sạch nhẹ nhàng băng lại vết thương để cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công. Nhanh chóng đưa nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ, xử trí kịp thời.

Sau khi xử trí các vết thương hở, nạn nhân cần được tiêm phòng dại.

Chó cắn rách mặt bé 4 tuổi