Tìm hiểu ăn kiêng Pegan là gì? – Lợi ích của ăn kiêng Pegan

Chế độ ăn kiêng Pegan là sự kết hợp giữa chế độ ăn Paleo và Vegan, được tạo ra bởi bác sĩ y học chức năng nổi tiếng Mark Hyman, MD, cung cấp các sản phẩm tốt nhất của cả hai thế giới. Chế độ ăn uống khuyên bạn nên lấp đầy 75% trong đĩa của bạn bằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật và 25% với các loại thịt nạc. Theo bác sĩ Hyman, ăn theo cách này có thể làm giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, kiềm chế viêm và tăng cường sức khỏe nói chung. Tìm hiểu ăn kiêng Pegan là gì

Theo bác sĩ Mark Hyman phân tích, nếu ăn kiêng theo chế độ Pegan nó sẽ góp phần giúp giảm cân, đẩy lùi bệnh tiểu đường và giảm cholesterol.

Vậy ăn theo kiểu nào là hợp lý? – Tìm hiểu ăn kiêng Pegan là gì

Không như các phương pháp ăn kiêng khác, “Pegan” không đưa ra các quy tắc là sáng, trưa, tối phải ăn gì? Thay vào đó, ăn kiêng “Pegan” chọn những thực phẩm có tải lượng đường huyết thấp; ăn nhiều trái cây, rau, quả hạch và hạt,chọn thịt ăn cỏ, như: Bò, gà, cừu..

Thực phẩm nên ăn

Ăn các loại động vật ăn cỏ – Tìm hiểu ăn kiêng Pegan là gì

Chúng ta có thể lựa chọn những loại thịt như: Thịt bò, thịt gà, thịt cừu, đà điểu,..Tuy nhiên điều quan trọng cần lưu ý là thịt chỉ chiếm một phần nhỏ trong số thực phẩm bạn sẽ ăn trong chế độ ăn kiêng Pegan, nên có thể xem nó như một món ăn phụ.

Hoa quả và rau – Tìm hiểu ăn kiêng Pegan là gì

Phần lớn lượng calo trong chế độ ăn uống của người Pegan đến từ các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây và rau. Tất cả các loại sản phẩm đều được cho phép trong chế độ ăn kiêng, tuy nhiên vẫn nên khuyến khích lựa chọn những loại có tải lượng đường huyết thấp, như quả mọng hoặc dưa hấu khi có thể.

Các loại hạt và hạt giống – Tìm hiểu ăn kiêng Pegan là gì

Các loại hạt cung cấp thêm chất xơ, protein và vi chất dinh dưỡng trong chế độ ăn kiêng Pegan. Chúng cũng là một nguồn chất béo lành mạnh.

Trứng – Tìm hiểu ăn kiêng Pegan là gì

Trứng là một loại protein thích hợp khách cho Pegans. Món ăn sáng cổ điển này giúp cung cấp vitamin B12.

Cá – Tìm hiểu ăn kiêng Pegan là gì

Mặc dù cá không phải là món ăn được ưa chuộng trong chế độ ăn kiêng Pegan, nhưng để cho bữa ăn được đa dạng hơn chúng ta có thể chọn những loại cá có tỉ lệ thủy ngân thấp như cá mòi, cá trích và cá cơm.

Thực phẩm không nên ăn

Sản phẩm sữa – Tìm hiểu ăn kiêng Pegan là gì

Bạn sẽ phải nói “không” với các loại sữa, pizza và kem trong chế độ ăn kiêng Pegan. Ăn thịt bò được nhưng “né” sữa bò nha. Sữa gây béo phì và tiểu đường đó!

Các loại ngũ cốc – Tìm hiểu ăn kiêng Pegan là gì

Nếu đã theo chủ nghĩa Pegan rồi thì bạn phải “né” các loại ngũ cốc, vì nó có thể gây viêm, tăng lượng đường trong máu.

Đậu – Tìm hiểu ăn kiêng Pegan là gì

Bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn đậu trong chế độ ăn kiêng Pegan. Tuy nhiên, vì hàm lượng tinh bột trong đậu có thể làm tăng lượng đường trong máu. Nên chỉ được phép dùng tối đa một chén đậu mỗi ngày.

Đồ ngọt – Tìm hiểu ăn kiêng Pegan là gì

Tránh ăn những món có hàm lượng đường cao, như kẹo, bánh..

Thời gian ăn thì sao?

Vì Pegan thúc đẩy chế độ ăn uống một cách tổng quan nhất, nên bạn không phải quá lo ngại về việc ăn bao nhiêu trong một ngày nhé. Để cho bữa ăn đa dạng hơn, bạn có thể tham khảo trên các blog của chế độ ăn kiêng Pegan.

Lợi ích của chế độ ăn kiêng Pegan? – Tìm hiểu ăn kiêng Pegan là gì

Trước khi ăn cũng phải xem thử nó có lợi ích gì thì mới ăn đúng không? Vậy thì xem thử những liệt kê lợi ích của Pegan dưới đây nhé:

Nếu bạn ăn đủ các loại trái cây và rau củ, nó sẽ cung cấp chất xơ và vi chất dinh dưỡng rất cần thiết có lẽ điều này ai cũng biết. Tìm hiểu ăn kiêng Pegan là gì

Giúp giảm chỉ số đường huyết thấp, giảm tỉ lệ bệnh tiểu đường, tiền đái tháo đường và các tình trạng liên quan đến insulin khác.

Ít hạn chế hơn các chế độ ăn kiêng khác, chế độ ăn uống Pegan mang lại sự cân bằng và linh hoạt hơn. Tìm hiểu ăn kiêng Pegan là gì

Lượng protein không nhiều nhưng cũng đủ để cung cấp cho sự phát triển của trí não và cơ thể.

Các loại thực phẩm organic, được trồng tại nhà là thành phần chính trong chế độ ăn kiêng của bạn.

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng nào cũng có thể làm thiếu hụt những chất dinh dưỡng tiềm năng và Pegan cũng không ngoại lệ. Có thể bạn sẽ không đủ VitaminB12, Sắt hoặc Canxi nên bạn cần phải bổ sung thêm viên uống DHA, vitamin B12, vitamin D3 hằng ngày để đảm bảo sức khỏe và lượng đề kháng trong cơ thể.