Vẹo cột sống ở trẻ nhỏ là gì? Cách chữa trị ra sao?

Vẹo cột sống ở trẻ nhỏ là hiện tượng rất phổ biến hiện nay. Tình trạng vẹo cột sống có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, nhất là trong độ tuổi đi học. Vẹo cột sống có thể xảy ở nhiều lứa tuổi, tuy nhiên, vẹo cột sống ở trẻ nhỏ nguy hiểm hơn nếu không được điều trị kịp thời.

Vẹo cột sống ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Vẹo cột sống ở trẻ em có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Vì vậy, cha mẹ nên quan tâm đến trẻ để nhanh chóng phát hiện và điều trị sớm. Đâu là nguyên nhân, triệu chứng cũng như biện pháp điều trị vẹo cột sống dành cho trẻ nhỏ tốt hiện nay? Cùng Benhviemkhop.org tìm hiểu cụ thể ngay sau đây nhé!

Những nguyên nhân gây ra vẹo cột sống ở trẻ nhỏ là gì?

Như đã nói, tất cả mọi lứa tuổi đều có thể bị vẹo cột sống. Tuy nhiên, trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển thường có nguy cơ vẹo cột sống cao hơn, nguy hiểm hơn. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, cụ thể là

Tư thế ngồi chưa đúng dẫn đến vẹo cột sống ở trẻ nhỏ

Theo nghiên cứu, có đến 25% trẻ từ 6-18 tuổi bị vẹo cột sống và vẫn có xu hướng tăng thêm. Trẻ từ 10-12 tuổi thường được xác định vẹo cột sống vô căn. Thông thường, nguyên nhân chính đều là do tư thế ngồi học không đúng của trẻ. Tình trạng này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là đối với bé gái bị ảnh hưởng đến việc sinh sản về sau.

Cha mẹ được khuyến cáo nên quan tâm đến trẻ nhiều hơn. Từ đó, có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị để loại bỏ hoàn toàn. Cha mẹ có thể chú ý đến số đặc điểm như sau:

+ Dáng đi khập khiễng, 2 chân không đều nhau.

+ Vai nghiêng hơn so với trẻ bình thường, một bên xương có bả vai nho ra so với bên còn lại.

+ Vòng eo không đều nhau, hông lộ rõ bị lệch.

+ Xương sườn một bên nổi rõ lên.

+ Xét về tổng thể, ngoại hình trẻ có xu hướng nghiêng sang một bên.

Một số bệnh lý gây ra vẹo cột sống ở trẻ nhỏ

Không chỉ tư thế sinh hoạt, do bẩm sinh, vẹo cột sống ở trẻ em còn có thể gây ra do nhiều nguyên nhân bệnh lý khác. Đó có thể là:

+ Do viêm khớp háng: Thường diễn ra do các chấn thương từ vận động hàng ngày của trẻ. Trẻ em rất hiếu động nên không tránh được những chấn thương do vui chơi gây ra tổn thương gây viêm háng. Ngoài ra, các nguyên nhân gây ra viêm khớp háng khác có thể là: Bẩm sinh, di truyền, virus. Tình trạng này kéo dài có thể chuyển biến thành vẹo cột sống.

+ Do bàn chân bẹt: Tình trạng này rất phổ biến ở trẻ nhỏ, có thể gây ra vẹo cột sống do ảnh hưởng từ cấu trúc chân.

Những thói quen xấu gây ra vẹo cột sống ở trẻ nhỏ

Trẻ em thường rất tò mò, chúng thích bắt chước những gì người lớn làm. Những thói quen xấu có thể khiến cho tình trạng vẹo cột sống xảy ra. Một vài thói quen xấu có thể gây ra tình trạng này là:

 • Ít vận động, không tham gia thể thao: Trẻ em cần tham gia các hoạt động vui chơi, chạy nhảy để phát triển toàn diện, giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, sự lười biếng, từ chối tham gia các hoạt động có thể khiến trẻ chịu ảnh hưởng đến cột sống.
 • Cho bé gái mang giày cao gót quá sớm: Việc cho trẻ đi giày cao gót quá sớm gây ra tác động xấu đến dáng đi của trẻ. Điều này cũng gia tăng các bệnh về xương khớp, các bệnh về tĩnh mạch… nhất là vẹo cột sống.
 • Sử dụng điện thoại quá nhiều: Khi cầm điện thoại, trẻ có xu hướng ngồi cong lưng và cúi đầu về phía trước. Tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng vẹo cột sống.

Cách điều trị vẹo cột sống ở trẻ nhỏ hiện nay

Điều trị vẹo cột sống tự nhiên, không dùng can thiệp của thuốc và phẫu thuật

Phương pháp này, bác sĩ sẽ tùy theo mức độ bệnh của bé mà điều trị. Trong đó, chú trọng đến 3 yếu tố cụ thể là:

 • Độ tuổi của bé
 • Mức độ biến dạng của cột sống ở trẻ
 • Chẩn đoán khả năng cong vẹo của cột sống ở trẻ
Điều trị vẹo cột sống ở trẻ em không sử dụng thuốc và các phương pháp phẫu thuật

Căn cứ vào những điều trên thì bác sĩ sẽ có những cách điều trị phù hợp mà không cần đến sự can thiệp của thuốc hay các biện pháp phẫu thuật.

Điều trị vẹo cột sống ở trẻ em bằng cách phẫu thuật

Có thể nói đây là biện pháp cuối cùng bác sĩ sử dụng. Nguyên nhân là bởi phẫu thuật tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như xuất huyết, nhiễm trùng… . Chỉ trong trường hợp nghiêm trọng, được sự chỉ định của bác sĩ mới nên can thiệp bằng cách này.

5 lưu ý cha mẹ cần biết để ngăn ngừa vẹo cột sống ở trẻ nhỏ

 • Đưa trẻ đi khám sức khỏe thường xuyên, định kỳ để phát hiện bệnh sớm
 • Nếu phát hiện trẻ bị cong vẹo cột sống hoặc có dấu hiệu cong vẹo cột sống cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị ngay.
 • Nhắc nhở trẻ ngồi học đúng tư thế.
 • Nếu trẻ bị cong vẹo cột sống nên hướng trẻ đến những công việc ít dùng đến sức lao động.
 • Thường xuyên tâm sự, chia sẻ để trẻ ổn định tâm lý nếu bị cong vẹo cột sống.

Trên đây là tất tần tật những điều về vẹo cột sống ở trẻ nhỏ cha mẹ nên biết. Vẹo cột sống sẽ khiến trẻ tự ti, cơ thể phát triển thiếu cân đối. Vì vậy, cha mẹ cần phát hiện và mau chóng điều trị để trẻ mau chóng khỏi bệnh.