Viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi?

Viêm cột sống dính khớp là một loại viêm nhiễm ở cột sống, khiến một số đốt xương sống dính vào nhau, ở một số người là khớp tay và chân. Đây là một bệnh hết sức phức tạp và dễ mắc phải nhưng khá ít người biết. Nếu bạn đang có những thắc mắc như viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi không hay cách điều trị viêm cột sống dính khớp như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

  1. Viêm cột sống dính khớp là bệnh gì?

Viêm cột sống dính khớp có tên khoa học là Ankylosing Spondylitis, từ này xuất phát từ tiếng Hy Lạp: Ankylos nghĩa là dính, cứng; Spondylus nghĩa là cột sống.

Bệnh này diễn ra tại khớp trục cột sống cuối cùng chậu khi đó các đĩa đệm hoặc khớp cột sống bị tổn thương. Dần dần theo thời gian phần khớp giữa các đốt xương sẽ không còn mà dính lại vào nhau. Nghiêm trọng hơn khi người bị viêm cột sống dính khớp giai đoạn muộn, cột sống và khớp háng hai bên có thể bị dính cứng với nhau, bệnh nhân bị tàn phế hoàn toàn.

Viêm cột sống dính khớp có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Người có khả năng mắc bệnh bắt đầu lúc 20 hay 30 tuổi và thường xảy ra ở nam gấp hai đến ba lần so với nữ.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm cột sống dính khớp bao gồm:

– Đau nhất là vào mỗi sáng thức dậy và buổi tối. Kèm theo đó là triệu chứng đau cứng khớp. Thậm chí người bệnh có thể tỉnh giấc lúc nửa đêm vì cơn đau quấy rầy.

– Cơn đau khởi phát từ khớp xương vùng chậu (giữa xương chậu và cột sống). Lâu dần theo thời gian, cơn đau có thể lan ra một phần hoặc tất cả các vùng ở cột sống.

– Phần dưới của xương sống người bệnh kém linh hoạt. Để lâu dần có thể khiến cho bệnh nhân bị khòm lưng về trước.

Mặt khác, người mắc bệnh viêm cột sống dính khớp còn có xu hướng bị khòm lưng về phía trước rõ rệt. Như vậy, có thể thấy chất lượng cuộc sống của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Nguyên nhân chính xác của bệnh viêm cột sống dính khớp hiện nay vẫn chưa biết được cụ thể, nhưng chúng ta biết được rằng, gen di truyền có vai trò chủ đạo trong quá trình hình thành bệnh. Vì vậy, viêm cột sống dính khớp có chữa được không hay các cách để điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả là mối bận tâm của không ít người đang phải đối mặt với tình trạng sức khỏe này.

  1. Viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi được không?

Viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi không? Viêm cột sống dính khớp là một bệnh mạn tính, đến nay vẫn chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu nào cho bệnh nay. Mục tiêu điều trị của bệnh chủ yếu là làm giảm đau, giảm viêm, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh và bảo tồn chức năng vận động. Vậy bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi hoàn toàn thì câu trả lời là hiện nay chưa có.

Viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi?

Trong hầu hết các trường hợp, điều trị bệnh bao gồm dùng thuốc giảm đau, giảm viêm, kết hợp vật lý trị liệu và tập thể dục. Ngoài ra, nên bổ sung thêm Canxi, vitamin D3 do người bệnh có nguy cơ mất khoáng xương cao hơn người bình thường.

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh mạn tính, sử dụng thuốc Tây lâu ngày có thể ảnh hưởng đến các chức năng gan, thận của người bệnh. Do cần điều trị lâu dài nên người bệnh có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm đau, chống viêm từ các dược liệu tự nhiên, ít tác dụng phụ, an toàn khi sử dụng.

  1. Cách điều trị viêm cột sống dính khớp

Do hiện nay chưa có biện pháp chữa trị nào cụ thể để xóa bỏ hoàn toàn viêm cột sống dính khớp nên các bạn hãy tham khảo các cách thức điều trị viêm cột sống dính khớp giảm đau dưới đây nhé.

  • Sử dụng thuốc Tây y: các loại thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs) để giúp bạn giảm đau và sưng, những nhóm thuốc mạnh hơn để kiểm soát dấu hiệu sưng gồm có nhóm liệu pháp Corticosteroid (như Prednisone, Sulfasalazine, Methotrexate) hoặc chất ức chế TNF điển hình như Adalimumab, Infliximab, Etanercept, Golimumab),…
  • Phẫu thuật: Bệnh nhân có thể được chỉ định phẩu thuật nếu như có biểu hiện đau và thương tổn nghiêm trọng ở vùng cột sống thắt lưng hoặc ở vùng hông.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên để có thể cải thiện tư thế đi lại và khả năng hô hấp. Các bài tập căng cơ, bổ trợ cho sự dẻo dai có thể ngăn ngừa được sự dính liền của các khớp ở các vị trí bị viêm và sưng.

  • Sử dụng các bài thuốc Đông y: Những bài thuốc Nam phổ biến có thể chữa viêm cột sống dính khớp như bài thuốc từ hoa hồng và đương quy, bài thuốc từ rễ cây bàng và rượu trắng, bài thuốc đắp từ lá đu đủ non và gừng tươi, bài thuốc đắp từ lá hẹ và giấm trắng,…

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần thiết về bệnh viêm cột sống dính khớp, giải đáp được thắc mắc viêm cột sống dính khớp có chữa được không và cách điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh viêm cột sống dính khớp này có thể gây suy giảm độ linh hoạt của cột sống. Vì vậy, việc điều trị nên được tiến hành càng sớm càng tốt.